Bán quần áo online cần chuẩn bị những gì? 7 yếu tố BẮT BUỘC để bán quần áo hiệu quả thời 4.0

Bán quần áo online cần chuẩn bị những gì? 7 yếu tố BẮT BUỘC để bán quần áo hiệu quả thời 4.0

11:45 19/10/2022

Bán quần áo online cần chuẩn bị những gì? Những thắc mắc đó sẽ được giải quyết ngay trong bài viết dưới đây. Đặc biệt vận dụng chính xác 7 yếu tố này bạn chắc chắn sẽ đem lại được kết quả, lợi nhuận kinh doanh vượt trội.

1. Yếu tố khách hàng mục tiêu

Bán quần áo online cần chuẩn bị những gì? Trước tiên đó là về khách hàng mục tiêu. Bạn cần xác định chính xác đối tượng mục tiêu đối với mặt hàng cung cấp, từ đó, đưa ra những phương án chạy quảng cáo, marketing… hiệu quả và tối ưu nhất.

 • Đối tượng là ai: Đối tượng khách hàng của bạn có thể là dân văn phòng, công sở, các bà mẹ bỉm sữa, học sinh, sinh viên... Để xác định đối tượng hãy dựa trên sản phẩm của bạn để xác định chính xác nhất. 

Bạn chuyên cung cấp các sản phẩm quần áo oversize, quần áo dáng rộng, quần áo unisex thì đối tượng khách hàng của bạn sẽ là học sinh, sinh viên.

 • MXH được đối tượng mục tiêu sử dụng: Những bạn trẻ (18 - 25 tuổi) có xu hướng dùng Facebook và Instagram. Dân văn phòng hay sử dụng Zalo để tiện cho công việc… Do đó, cần xác định chính xác để chọn kênh bán hàng hiệu quả. 

Áo phông hướng đến giới trẻ nên thường sử dụng Instagram để bán. 

 • Những trang web/báo/blog hay ghé thăm: Tìm hiểu về thói quen khách hàng để từ đó xác định được sản phẩm của mình có phù hợp không. Nếu không, cần điều chỉnh cho chính xác để tránh lãng phí thời gian và tiền quảng cáo khi sử dụng sai trang. 
Ví dụ: Khách hàng mục tiêu của bạn là chị em trong độ tuồi 30 – 35, họ sẽ có thói quen truy cập những báo về gia đình, an ninh, xã hội hoặc vào những blog về ẩm thực, nấu ăn, cuộc sống.
 • Thời gian online/ngày: Điều này sẽ giúp bạn có được khung giờ post bài hợp lý và mang đến hiệu quả cao. 

Khách hàng là học sinh, sinh viên thường online khoảng 4 – 6h/ngày, thời gian chủ yếu là giờ nghỉ trưa, sau giờ học, sau 18h00. 

 • Phương tiện online: Hãy xác định xem khách hàng mục tiêu của bạn sẽ thường online bằng điện thoại, máy tính hay ipad. Từ đó, xây dựng và thiết kế kênh quảng cáo thân thiện với khách hàng. 

Nếu khách hàng của bạn thường xuyên online bằng điện thoại, hãy xây dựng trang web thân thiện với điện thoại.

2. Yếu tố chi phí để bán quần áo online

Khi kinh doanh online, chi phí bỏ ra không đơn giản không chỉ là tiền hàng, tiền lãi thu về mà còn bao gồm những khoản khác. Bán quần áo online cần chuẩn bị những gì? Dưới đây là toàn bộ các chi phí bán quần áo online bạn cần chuẩn bị: 

2.1. Chi phí hàng tồn

Đây là chi phí phát sinh trong trường hợp nhập hàng sẵn hoặc trường hợp khách đặt hàng nhưng không lấy hàng. Thông thường, khi kinh doanh bạn nên nhập sẵn khoảng 10 - 20 sản phẩm mẫu cho khách lựa chọn. Hãy chọn những sản phẩm có giá thành vừa phải để hạn chế chi phí tồn.

Bạn kinh doanh quần áo thể thao, hãy nhập sẵn khoảng 15 mẫu áo dáng free size (hạn chế tồn size) với mức giá khoảng 100k/sản phẩm

=> Phí tồn kho: 15 x 100 = 1.500.000đ.

2.2. Chi phí marketing

Chi phí marketing bao gồm phí seo web, chạy quảng cáo facebook, chạy quảng cáo trên các trang thương mại điện tử… Đây là khoản tiền nên đầu tư bởi nó giúp shop của bạn tiếp cận được sát nhất với khách hàng mục tiêu của mình. 

Bạn kinh doanh quần áo nữ thông qua page trên facebook, bạn sẽ cần chi phí chạy quảng cáo để tiếp cận khách hàng.

2.3. Chi phí vận hàng shop online

Chi phí này bao gồm việc đầu tư cho móc, thảm, đèn livestream... để đầu tư cho việc chụp hình, livestream. Đó cũng có thể là chi phí cho túi đóng hàng niêm phong, tem nhãn, băng dính...  Lương cho chính bản thân bạn – điều mà rất nhiều chủ shop online lãng quên cũng được tính trong chi phí vận hành. 

2.4. Chi phí cho việc dự trù khác

Ngoài các chi phí trên, bạn cần dự trù chi phí cho quá trình kinh doanh ban đầu. Hãy dự trù ít nhất chi phí trong vòng 03 tháng. Đây là thời gian tiếp cận, làm quen khách hàng và quảng bá sản phẩm nên bạn chưa thể có lãi ngay. 

Ví dụ: Mỗi tháng để duy trì hoạt động, bạn cần 5.000.000đ, thì hãy dự trù sẵn 15.000.000đ để duy trì 03 tháng đầu.

3. Chuẩn bị nguồn vốn để kinh doanh

Về vấn đề nguồn vốn, bạn cần chú ý 2 hình thức bán hàng như sau để cân đối, cụ thể bán quần áo online cần chuẩn bị nguồn vốn như sau:

3.1. Bán quần áo order không cần vốn

Đây là hình thức được rất nhiều người mới kinh doanh lựa chọn. Với hình thức này, thay vì nhập hàng sẵn, bạn sẽ post hàng lên các kênh bán hàng. Khi có khách hàng đặt hàng, bạn sẽ nhập sản phẩm khách đặt và giao theo lịch hẹn.

Hình thức order hàng sẽ giúp bạn tránh được tình trạng nhập hàng về mà không bán được hết. 

 • Ưu điểm:
  • Không mất vốn đầu tư
  • Khả năng tồn hàng thấp
  • Kinh doanh được nhiều sản phẩm cùng lúc
 • Nhược điểm:
  • Không có hàng sẵn cho khách xem nên đơn hàng sẽ bị hạn chế.
  • Không lấy được hàng nếu khách đặt muôn và là hàng hot
  • Tồn hàng khi bị khách bom.

3.2. Bán quần áo có sẵn cần vốn

Với hình thức này chủ shop sẽ cần bỏ ra một khoản chi phí để nhập hàng về sẵn. Bạn có thể nhập từ 10 – 20 sản phẩm hoặc 05 – 10 mẫu mã khác nhau khi mới kinh doanh.

Nếu tự đăng bán, bạn cần vốn nhất định để nhập hàng về, chi phí dao động từ 2.000.000 – 10.000.000đ tùy vào sản phẩm bạn kinh doanh.

 • Ưu điểm:
  • Có sẵn hàng cho khách xem, giúp khách tin tưởng khi mua sản phẩm
  • Khách có thể trực tiếp xem, thử sản phẩm
  • Không lo hết hàng
 • Nhược điểm:
  • Mất chi phí ban đầu
  • Tồn hàng khi không bán được

4. Chuẩn bị các kênh bán quần áo online

Bán quần áo online cần chuẩn bị những gì? Tiếp theo đó là cần chuẩn bị về kênh bán hàng. Đầu tư cho kênh truyền thông sẽ giúp bạn tiếp cận được số lượng khách hàng lớn, đa dạng hơn, không gói gọn trong người quen, bạn bè. Các kênh truyền thông dưới đây là những kênh phổ biến nhất, mang lại hiệu quả cao khi kinh doanh.

4.1. Chuẩn bị một website thời trang

Bán quần áo online cần chuẩn bị một website để làm thương hiệu, tăng độ uy tín cho người bán. Do đó, phương pháp này thích hợp với những shop đã kinh doanh được một thời gian. 

Để chuẩn bị một website, bạn cần những bước sau:

 • Bước 1 (Xác định mặt hàng bạn đang kinh doanh): Ngành hàng quần áo nữ, nam, quần áo trẻ em, đồ bầu… 
 • Bước 2 (Xác định danh mục cần bán): Danh mục sản phẩm có thể là quần, áo, váy, phụ kiện đi kèm.
 • Bước 3 (Xác định giá cho từng sản phẩm: Dựa vào giá nhập, các chi phí phát sinh để định giá sản phẩm phù hợp.  
 • Bước 4 (Thiết kế logo): Bạn có thể tự thiết kế bằng phần mềm photoshop hoặc thuê đơn vị thiết kế riêng để tạo dấu ấn cho sản phẩm.
 • Bước 5 (Viết 01 bài giới thiệu về website): Bài viết giới thiệu sẽ mang những thông tin tổng quát như địa chỉ, sản phẩm, cam kết của bạn… 
 • Bước 6 (Các thông tin liên hệ): Hãy liệt kê cách liên hệ với cửa hàng thông qua hotline, mail, facebook… 
 • Bước 7 (Chính sách liên quan đến bán hàng): Bao gồm các chính sách như đổi trả, hỗ trợ phí ship, khuyễn mãi. 
 • Bước 8 (Xác định chi phí cần bỏ ra khi xây dựng web): Chi phí duy trì web bao gồm host, chi phí thuê người up bài, đăng ảnh sản phẩm, chi phí chụp mẫu. 
 • Bước 9 (Lựa chọn domain cho website): Hãy lựa chọn theo tên cửa hàng, thương hiệu.
 • Bước 10 (Lựa chọn nhà cung cấp hosting): Bạn có thể lựa chọn các đơn vị cung cấp host như Vnhost, 123host,…

Tự tạo thiết kế logo cho website và facebook với các ứng dụng dễ sử dụng sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí tạo website mới từ đầu. 

4.2. Chuẩn bị lập fanpage facebook bán quần áo online

Các kênh bán quần áo online không thể bỏ quan đó là fanpage facebook. Với giao diện đẹp có sẵn, các shop có thể tự đăng bài bán hàng, đặt ảnh đại diện và ảnh bìa phù hợp. Từ đó, tạo ra một shop online của riêng mình, mang phong cách ấn tượng không bị hòa lẫn. 

5 bước cần chuẩn bị trước khi lập Fanpage Facebook:

 • Bước 1 (Xác định sự phù hợp của sản phẩm và facebook): Hầu hết các sản phẩm đều phù hợp với kinh doanh trên facebook. Tuy nhiên, đối với một số sản phẩm có thương hiệu, phương thức kinh doanh phù hợp là thông qua website.
 • Bước 2 (Vạch rõ mục đích cho fanpage): Xác định rõ mục đích của fanpage là tiếp cận khách hàng, mở rộng mạng lưới kinh doanh.
 • Bước 3 (Xác định brand voice cho fanpage): Brandvoice chính là tiếng nói thương hiệu của bạn, là cách để bạn thể hiện và xây dựng thương hiệu. 
 • Bước 4 (Định hướng nội dung): Hãy định hướng sẵn sàng nội dung cũng như hướng đi của fanpage. 
 • Bước 5 (Khuếch trương nội dung): Ngoài fanpage và website bạn có thể tham khảo thêm 01 số kênh bán quần áo khác như Zalo, Shopee, Lazada, Instagram… 

Bán quần áo online cần chuẩn bị Fanpage để thỏa sức decor với hình ảnh, post bài tùy theo ý thích. 

5. Chuẩn bị chiến lược tiếp cận khách hàng trên Internet

Có rất nhiều cách để bạn tiếp cận khách hàng trên internet. Dưới đây là một số cách tiếp cận khách hàng phổ biến, tùy vào mục đích, nhu cầu mà có thể lựa chọn cách tiếp cận phù hợp.

 • Chạy quảng cáo qua mạng xã hội: Cách làm này phù hợp với mặt hàng quần áo có giá trị không quá cao. Khách hàng ngây lập tức có thể quyết định mua ngay bởi quảng cáo hiện thị bất chợt nên nhu cầu mua hàng là tức thì.

Nếu chạy quảng cáo đơn giản, bạn có thể tìm hiểu cách thức trên các video youtube. 

 • Viết bài bán hàng trong nhóm, Forum: Sử dụng với những sản phẩm cần có sự đánh giá, review từ những người khác từ đó tạo niềm tin cho khách hàng. Khách hàng tại đây đều có hiểu biết nhất định, cùng sự phân tích kỹ lưỡng trước khi mua.  

Chuẩn bị các bài thường xuyên trong các nhóm để tìm khách hàng mục tiêu của mình dựa trên tương tác comment, like, share. 

 • Sử dụng các công cụ bán hàng: Để tối ưu nhất và chọn lựa được khách hàng thực sự có nhu cầu về sản phẩm hãy sử dụng những công cụ khác nhau ở các trang thương mại điện tử. Các công cụ này có thể là chương trình freeship, trợ giá, combo… 

Mã giảm giá tại các sàn thương mại điện tử nên được tận dụng đưa vào quảng cáo để khách hàng biết đến, tăng tỷ lệ đơn hàng. 

 • Tăng cường hiển thị trên Internet: Để làm thương hiệu một cách tốt nhất hãy sử dụng website kết hợp chạy ads hoặc seo web. Các làm này tăng sự tin tưởng và tạo niềm tin cho khách hàng.

6. Chuẩn bị phần mềm quản lý bán quần áo

Bán quần áo online cần chuẩn bị những gì? Không thể thiếu một yếu tố nữa đó là phần mềm quản lý bán hàng online. Sử dụng phần mềm quản lý giúp bạn tính toán tốt hơn, đồng thời hỗ trợ bạn trong quá trình lên kế hoạch bán hàng chi tiết cho từng ngày. 

6.1. 5 lý do bán quần áo phải cần có phần mềm quản lý bán hàng

Phần mềm bán hàng sẽ mang đến những lợi ích cho bạn như:

 • Giải quyết vấn đề quần áo tồn kho: Thống kê một cách chính xác các sản phẩm tồn kho một cách tiết kiệm thời gian. Từ đó, bạn có thể cân đối về lượng hàng nhập sắp tới. 
 • Kiểm soát doanh thu, chi phí: Mọi khoản chi hay doanh thu sẽ đều được cập nhật trên đơn hàng khi bán ra. Dựa vào phần mềm thống kê, báo cáo bạn sẽ xem xét được những chi phí này. 
 • Quản lý nhân viên: Hiện nay các phần mềm đều được tích hợp thêm tính năng quản lý nhân viên về ngày công, thời gian làm việc. Do đó, nếu có đội ngũ cộng tác viên, nhân viên bán hàng, bạn nên sử dụng hình thức này. 
 • Quản lý thông tin khách hàng: Các thông tin của khách hàng như thời gian mua hàng, tên, tuổi, tần suất mua hàng đều sẽ được liệt kê và lưu lại.
 • Theo dõi tình trạng giao hàng: Tình trạng đơn hàng sẽ được theo dõi và cập nhật thường xuyên.

Bán quần áo online cần chuẩn bị những gì đó là phần mềm quản lý bán hàng thông minh mang lại nhiều lợi ích trong quá trình kinh doanh

6.2. Gợi ý phần mềm quản lý bán quần áo 

Một số phần mềm quản lý bán quần áo bạn có thể tham khảo đó là:

Tên phần mềm

Chi phí Lợi ích
Kiotviet Chỉ từ 180.000đ/tháng.

  Báo cáo bán hàng

  Báo cáo doanh thu

  Dễ sử dụng

  Theo dõi khách hàng

  Theo dõi đơn hàng

Sapo Chỉ từ  119.000đ/tháng.

 Kết nối với các đơn vị vận chuyển

  Quản lý đơn hàng

  Tạo lập báo cáo bán hàng, doanh thu

  Quản lý tồn kho

Mshokeeper Chưa có giá cụ thể. 

  Quản lý đơn hàng

  Quản lý tồn kho

  Quản lý nhân viên

7. Yếu tố đối thủ và tìm điểm mạnh của bạn để bán quần áo online

Có hàng ngàn shop quần áo online được thành lập, do đó tỷ lệ cạnh tranh là rất lớn. Vì vậy, bạn cần phân tích đối thủ, tìm ra điểm mạnh điểm yếu của họ để học tập cũng như khắc phục, áp dụng cho cửa hàng của mình. 

7.1. Các tiêu chí để đánh giá đối thủ

Đánh giá và phân tích tốt đối thủ sẽ giúp bạn kinh doanh thuận lợi và thành công hơn. 

Các tiêu chí phân tích đối thủ:

 • Mức giá ship và thời gian ship: thời gian nhanh, giá thành rẻ
 • Tư vấn cho khách hàng hàng nhiệt tình
 • Nhanh chóng trả lời inbox của khách hàng
 • Website chuẩn, đẹp
 • Fanpage gồm nhiều bài viết chất lượng
 • Hỗ trợ đổi trả hàng nhanh chóng
 • Chăm sóc sau mua tốt

7.2. Xác định điểm mạnh để phát triển

Sau khi đã phân tích đối thủ, hãy xác định những thế mạnh của mình để cạnh tranh. Bạn cần phân tích và so sánh những điểm mạnh, điểm yếu của mình với họ. Đồng thời, học hỏi để đưa ra những kinh nghiệm quý báu cho bản thân. 

Hãy xác định rõ bạn có thể thay đổi và học hỏi những điểm nào từ đó có được sự lựa chọn tốt nhất.

8. Một số điều cần lưu ý khác để bán quần áo Online hiệu quả

Có thể bạn quan tâm:

8 GIAI ĐOẠN cần có cho kế hoạch bán quần áo online CHÍNH XÁC

Nhằm giúp quý khách có cái nhìn tổng quan hơn, CuBE Plastic đã tổng hợp một số điều cần lưu ý như sau: 

 • Tối ưu chi phí tại thời điểm ban đầu: Những công việc như chụp mẫu, tư vấn, đóng gói, ship hàng… nếu có thể tự thực hiện, hãy cố gắng đảm nhiệm. Như vậy, bạn sẽ hạn chế được chi phí thuê bên ngoài, để dành tiền cho những kế hoạch tiếp theo. 
 • Chăm chút sản phẩm trước khi chuyển đi: Hãy chọn cách đóng hàng quần áo tiện lợi tiết kiệm bằng túi niêm phong CuBE Plastic để đóng hàng để đảm bảo giữ sản phẩm của bạn cẩn thận nhất. Sản phẩm có đặc tính bền, không thấm nước, không dễ rách, có nhiều màu sắc phù hợp với thương hiệu của bạn.
 • Chọn lựa phương thức vận chuyển phù hợp: Bạn có thể mở gian hàng trên sàn thương mại điện tử để sử dụng hình thức freeship của họ. Nếu muốn tiết kiệm, có thể tự ship đơn gần thay vì thuê shipper riêng. 

dịch vụ ship hàng

Bạn có thể thuê shipper công nghệ và áp dụng mã giảm giá để không phải thu ship của khách hàng. 

Bài viết đã chia sẻ những thông tin cần thiết nhất, giúp bạn đọc trả lời được bán quần áo online cần chuẩn bị những gì. Hy vọng với những thông tin trong bài viết bạn đọc sẽ có quá trình kinh doanh thuận lợi và thành công hơn. 

========================================
Túi gói hàng CuBE Plastic chuyên sản xuất và phân phối trực tiếp các sản phẩm đóng gói, phụ trợ cho lĩnh vực vận chuyển, bán lẻ, kinh doanh online... Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé.
Địa chỉ: 
Kho HCM: 29 Lê Sao, P.Phú Thạnh, Q. Tân Phú, Hồ Chí Minh

Shopee: https://shope.ee/9zJT0oosK1
CuBE Plastic Tiện lợi hơn - Tiết kiệm hơn
Hãy theo dõi chúng tôi để nhận những bài hướng dẫn và các chương trình ưu đãi mới nhất
Fanpage: https://www.facebook.com/baobicube

CÔNG TY TNHH BAO BÌ CUBE

* Địa chỉ Công ty: 66/2 Lê Cảnh Tuân, Phường Phú Thọ Hoà, Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh

* Văn phòng / Kho hàng : 268-270 Đường Số 8, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh

* Địa chỉ xưởng: Xã Hưng Long, Huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh

* Hotline: 0972 900 309

* Email: info@baobicube.com

* Mã số thuế: 0316 893 670 

* Website: https://baobicube.com

DMCA.com Protection Status

CÔNG TY TNHH BAO BÌ CUBE © 2019

Thiết kết website Webso.vn
Sản Phẩm Của Chúng Tôi
Dịch Vụ Của Chúng Tôi