"Kinh nghiệm" Những công việc cần làm trong một ngày khi bán hàng trên sàn thương mại điện tử

Những Công Việc Cần Làm Trong Một Ngày Để Bán Hàng Trên Sàn Thương Mại Điện Tử

   Các nhà bán hàng trên sàn thương mại điện tử liệu đã nắm được những công việc cần làm trong một ngày là gì hay chưa? Những công việc đó có khác gì so với việc bán hàng offline hay không? Nào, hãy cùng CuBE Plastic tìm hiểu về những cần làm trong một ngày của 1 seller trên các sàn thương mại điện tử nhé. Bắt đầu thôi.

Những việc cần làm khi bán hàng trên sàn thương mại điện tử

1. Kiểm tra tình trạng đơn, số lượng đơn hàng mới, hàng hoàn, đánh giá đơn cũ …

   Đây là công việc đầu tiên mà bạn cần xử lý trong ngày. Việc xử lý đơn hàng nhanh chóng sẽ ảnh hưởng đến điểm số đánh giá cho shop của bạn. 

  • Với những đơn hàng mới, hãy chuẩn bị hàng và đóng gói nhanh chóng, phân loại ra theo các đơn vị vận chuyển khác nhau để tiện cho việc bàn giao đơn hàng cho đơn vị vận chuyển. Tùy vào lượng đơn ít nhiều mà bạn sẽ tốn kha khá thời gian cho công việc này. Có thể một ngày nào đấy bạn sẽ thấy mình chả có một đơn hàng mới nào cả thì cũng đừng vội nản chí nhé. Còn rất nhiều ngày tiếp theo để bạn cố gắng và nỗ lực
  • Kiểm tra tình trạng các đơn hàng đang giao hàng, đơn hàng hoàn v.v.. Bạn cũng cần phải nắm được tình trạng giao hàng của các đơn đang được vận chuyển. Trường hợp một đơn hàng nào đó có thời gian vận chuyển quá lâu thì bạn cần phải có hướng xử lý kịp thời ngay (gọi nhờ hỗ trợ từ bên vận chuyển, gọi cho khách để hẹn lại thời gian với khách). Đối với đơn hàng hủy hàng hoàn bạn cũng sẽ cần phải nắm được để hạn chế nhất có thể tình trạng mất đơn hàng.
  • Xử lý đánh giá xấu, khiếu nại, trả hàng hoàn tiền. Một điều mà không một chủ shop nào mong muốn gặp phải. Tuy nhiên đây là việc khó tránh khỏi khi bán hàng trên sàn thương mại điện tử. Bạn sẽ gặp phải muôn vàn tình huống khiếu nại, và mỗi tình huống bạn đều phải nhanh chóng đưa ra phương án xử lý linh hoạt để hạn chế nhất việc bị tụt điểm số của shop từ những đánh giá hay khiếu nại này. Chả hạn như việc nhận phản hồi vì bị tráo hàng, móc hàng, hàng hư hỏng .. thì thay vì giải quyết hàng ngàn đơn như vậy, hãy nghĩ ngay đến việc sử dụng Túi gói hàng CuBE Plastic để bảo vệ hàng hóa của mình nhé!.

2. Đọc lại và phân tích các chỉ số dữ liệu của ngày hôm qua. 

   Sau khi đã hoàn thành các công việc xử lý ở bước 1 thì việc tiếp theo bạn cần làm đó là kiểm tra lại các chỉ số dữ liệu để xem có vấn đề gì bất thường hay không. Những chỉ số mà bạn có thể sử dụng ví dụ như lượng traffic, tỉ lệ chuyển đổi, giá trị trung bình trên một đơn hàng … Những chỉ số này sẽ giúp cho bạn đánh giá được sức khỏe shop của mình. 

   Một số chỉ số khác mà các nhà bán hàng trên sàn thương mại điện tử cần quan tâm đó là các chỉ số liên quan đến các chương trình khuyến mại, mã giảm giá, công cụ tăng tương tác. Cần kiểm tra xem chúng còn hạn không, các chương trình sale đặc biệt đã được duyệt chưa, chiến dịch nào đang hiệu quả để cân nhắc xem có nên tập trung vào chiến dịch đó không. Rất nhiều thứ để bạn có thể phân tích với các chỉ số này.

   Đây là công việc mà bắt buộc tất cả các nhà bán hàng đều phải làm. Càng phân tích sâu, bạn sẽ càng nhìn ra được những điểm mà bạn cần phải khắc phục và thay đổi. 

3. Kiểm tra chỉ số và tối ưu quảng cáo

   Cũng là kiểm tra chỉ số như ở bước 2 nhưng ở bước này đòi hỏi bạn sẽ phải đi kèm theo bước tối ưu. Đó chính là tối ưu quảng cáo. Bạn sẽ cần phải nghiên cứu và đánh giá xem quảng cáo cho sản phẩm nào đang chạy ra đơn, CPC, CPM là bao nhiêu, từ khóa nào đang hot, chi phí/ doanh thu ra sao? … Quảng cáo đóng góp không nhỏ trong việc thành công và bán được hàng của một shop. Có thể nói ngày nay bán hàng không sử dụng quảng cáo sẽ rất khó để ra đơn. Vì vậy dù ít hay nhiều, các nhà bán hàng cũng hãy dành ra một phần ngân sách và tối ưu quảng cáo cho shop của mình nhé. 

Tối ưu quảng cáo khi bán hàng trên sàn thương mại điện tử

4. Tối ưu sản phẩm và update sản phẩm

   Đây là công việc không bắt buộc phải làm thường xuyên nhưng nếu có thể làm đều đặn thì sẽ đem lại hiệu quả vô cùng lớn. Ví dụ như đối với sàn thương mại điện tử Shopee, vào mỗi tháng sẽ có các dịp sale ngày trùng, ngày 15 và ngày 25. Nếu như ảnh bìa của các sản phẩm được thay đổi để show ra chương trình khuyến mãi cho ngày đó thì sẽ thu hút được người mua hơn rất nhiều. 

   Các hình ảnh, video được thay đổi liên tục sẽ giúp cho khách hàng không bị cảm thấy nhàm chán, có ấn tượng với shop vì luôn luôn có sự đổi mới. Và với các sản phẩm mới được up lên đều đặn cũng sẽ giúp cho bạn tiếp cận được với rất nhiều khách hàng tiềm năng mới. 

   Một kinh nghiệm mà CuBE Plastic thấy được sau quá trình bán trên các sàn thương mại điện tử đó là sau mỗi khi shop cập nhật một cái gì đó thì tương tác tự nhiên sẽ tăng cao hơn so với việc bỏ không shop đấy, bạn hãy thử nghiệm xem sao nhé!. 

5. Suy nghĩ và đưa ra các idea mới để gia tăng doanh thu

   Các chiến dịch marketing sẽ cần phải được thúc đẩy và đổi mới liên tục nhằm thu hút khách hàng đến với shop của mình. Đó có thể là chương trình giảm giá nhân dịp sự kiện nào đó đặc biệt, chương trình tri ân khách hàng thân thiết, chiến dịch từ ngoại sàn kéo vào nội sàn …

   Việc tương tác với khách hàng thông qua các chương trình khuyến mại sẽ giúp cho khách hàng cảm thấy thu hút và kích thích nhu cầu mua hàng của khách nhiều hơn. Ngoài ra bạn cũng có thể tương tác với khách hàng thông qua những công cụ có sẵn trên các sàn thương mại điện tử hiện nay ví dụ như livestream, video marketing. 

6. Chăm sóc khách hàng 

   Công việc này sẽ chiếm tương đối thời gian và đòi hỏi bạn sẽ phải thường xuyên trực ở trên sàn TMĐT. Ở các sàn TMĐT đều có tính tỉ lệ chat, chính bởi vậy việc phản hồi khách hàng nhanh chóng sẽ giúp tỉ lệ đó đạt điểm cao. Ngoài ra, việc phản hồi khách hàng nhanh chóng cũng làm tăng tỷ lệ chuyển đổi mua hàng của khách hàng đó. 

7. Học hỏi thêm các kiến thức, kỹ năng mới

   Các sàn thương mại điện tử sẽ luôn cập nhật thuật toán, chính sách thường xuyên. Chính bởi vậy, nếu muốn trở thành một nhà bán hàng chuyên nghiệp đang xây dựng phát triển shop, bạn cần phải không ngừng trau dồi thêm kiến thức và kinh nghiệm. Đặc biệt là với những update mới nhất trên các sàn, nếu như bạn là một trong những người nắm bắt cơ hội đầu tiên thì điều đó sẽ rất có lợi đối với bạn. 

Học hỏi kiến thức, kỹ năng mới khi bán hàng trên sàn thương mại điện tử

8. Lên to-do-list cho ngày hôm sau

   Và cuối cùng đó chính là lập 1 kế hoạch cho ngày hôm sau. Hãy note ra những công việc đến hạn cần giải quyết để xử lý vào ngày hôm sau. Đồng thời cũng hãy check lại xem to-do-list trong ngày hôm nay đã hoàn thành chưa nhé. Thực hiện điều này thành thói quen sẽ giúp bạn hoàn thành và không bỏ sót bất cứ một công việc gì. 

    Trên đây là những công việc cần làm để bán hàng trên sàn thương mại điện tử sao cho hiệu quả nhất. Tất cả các list công việc này đều có thể áp dụng ở trên bất kể một sàn TMĐT nào hiện nay trên thị trường các bạn. Đừng quên sử dụng Túi gói hàng CuBE Plastic để tối ưu khâu đóng gói hàng hóa cho các đơn hàng trên sàn nhé!.

======================

CÔNG TY TNHH BAO BÌ CUBE chuyên sản xuất và in ấn trực tiếp các sản phẩm màng nhựa, bao bì nhựa và phân phối các sản phẩm phụ trợ..., nhận đặt hàng theo kích thước yêu cầu. Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé.

CÔNG TY TNHH BAO BÌ CUBE

* Địa chỉ Công ty: 66/2 Lê Cảnh Tuân, Phường Phú Thọ Hoà, Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh

* Văn phòng / Kho hàng : 268-270 Đường Số 8, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh

* Địa chỉ xưởng: Xã Hưng Long, Huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh

* Hotline: 0972 900 309

* Email: info@baobicube.com

* Mã số thuế: 0316 893 670 

* Website: https://baobicube.com

DMCA.com Protection Status

CÔNG TY TNHH BAO BÌ CUBE © 2019

Thiết kết website Webso.vn
Sản Phẩm Của Chúng Tôi
Dịch Vụ Của Chúng Tôi